Tiện ích

BIẾN CHỨNG BÀN CHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Những người sống chung với bệnh tiểu đường dễ mắc các bệnh về chân, thường là do hai biến chứng của bệnh tiểu đường: tổn thương dây thần kinh (bệnh thần kinh) và lưu thông máu kém.
Với bệnh tiểu đường, các vấn đề về bàn chân dù nhỏ có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng thậm chí là cắt cụt chi. Tuy nhiên, nếu được chăm sóc đúng cách, các tổn thương ở bàn chân người bệnh tiểu đường có thể được phòng ngừa.
 
 

Bệnh tiểu đường là gì?

Tiểu đường  là một căn bệnh mãn tính xảy ra khi tuyến tụy không còn khả năng tạo ra insulin , hoặc khi cơ thể không thể sử dụng tốt insulin mà nó tạo ra.

Insulin là một loại hormone được tạo ra bởi tuyến tụy, hoạt động giống như một chiếc chìa khóa để đường glucose từ thực phẩm chúng ta ăn đi từ dòng máu vào các tế bào trong cơ thể để tạo ra năng lượng.

Không thể sản xuất insulin hoặc sử dụng nó một cách hiệu quả dẫn đến tăng lượng đường trong máu (được gọi là tăng đường huyết ). Trong thời gian dài, mức đường huyết cao có thể dẫn đến tổn thương cơ thể và suy các cơ quan và mô khác nhau.
 
 

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến bàn chân như thế nào?

Bệnh tiểu đường  có thể gây ra hai vấn đề có thể ảnh hưởng đến bàn chân của bạn:

Bệnh thần kinh đái tháo đường.  Bệnh tiểu đường không được kiểm soát có thể làm hỏng các dây thần kinh của bạn. Nếu bạn bị tổn thương dây thần kinh ở chân và bàn chân, bạn có thể không cảm thấy nóng, lạnh hoặc đau ở đó. Tình trạng thiếu cảm giác này được gọi là " bệnh thần kinh tiểu đường cảm giác ." Nếu bạn không cảm thấy vết cắt hoặc vết thương ở chân vì bệnh lý thần kinh, vết cắt có thể trở nên tồi tệ hơn và bị nhiễm trùng. Các cơ ở bàn chân của bạn có thể không hoạt động bình thường do các dây thần kinh đến cơ bị tổn thương. Điều này có thể khiến bàn chân của bạn không thẳng hàng và tạo ra quá nhiều áp lực lên một phần của bàn chân.

Bệnh mạch máu ngoại vi.  Bệnh tiểu đường cũng ảnh hưởng đến dòng chảy của  máu . Nếu không có máu lưu thông tốt, vết loét hoặc vết cắt sẽ mất nhiều thời gian hơn để chữa lành. Lưu lượng máu kém ở tay và chân được gọi là "bệnh mạch máu ngoại vi." Nếu bạn bị nhiễm trùng không lành do máu lưu thông kém, bạn có nguy cơ bị loét hoặc  hoại thư  (mô chết do thiếu máu)

 

Mẹo chăm sóc chân cho người tiểu đường

Chăm sóc chân đúng cách có thể ngăn ngừa các vấn đề về chân phổ biến này hoặc điều trị trước khi chúng gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Dưới đây là một số mẹo để chăm sóc chân tốt  :
 
1. Chăm sóc bản thân và bệnh tiểu đường của bạn. Làm theo lời khuyên của bác sĩ về  dinh dưỡng ,  tập thể dục và thuốc. Giữ lượng đường trong máu của bạn trong phạm vi được bác sĩ khuyến nghị.

2. Rửa chân bằng nước ấm mỗi ngày, sử dụng xà phòng nhẹ. Kiểm tra nhiệt độ của nước bằng khuỷu tay của bạn vì  tổn thương dây thần kinh  cũng có thể ảnh hưởng đến cảm giác ở tay của bạn. Không ngâm chân. Lau khô bàn chân của bạn, đặc biệt là giữa các ngón chân của bạn.

3. Kiểm tra bàn chân của bạn mỗi ngày để tìm vết loét, mụn nước, mẩn đỏ, vết chai hoặc bất kỳ vấn đề nào khác. Nếu bạn có lưu lượng máu kém, điều đặc biệt quan trọng là phải kiểm tra bàn chân của bạn hàng ngày.

4. Nếu da chân bị khô, hãy giữ ẩm bằng cách thoa kem dưỡng da sau khi rửa và lau khô chân. Không thoa kem dưỡng da giữa các ngón chân. Bác sĩ có thể cho bạn biết loại kem dưỡng da nào tốt nhất.

5. Nhẹ nhàng làm phẳng bắp ngô và vết chai bằng bảng nhám hoặc đá bọt. Làm điều này sau khi tắm hoặc tắm khi da của bạn mềm. Di chuyển bảng đá nhám chỉ theo một hướng.

6. Kiểm tra móng chân của bạn mỗi tuần một lần. Cắt móng chân của bạn bằng kéo cắt móng tay thẳng. Không cắt tròn các góc của móng chân hoặc cắt bớt hai bên móng. Sau khi cắt, làm mịn móng chân bằng dũa móng tay.

7. Luôn mang giày hoặc dép kín mũi. Không đi dép và không đi chân đất, kể cả xung quanh nhà.

8. Luôn mang vớ hoặc tất chân. Mang vớ hoặc tất chân vừa vặn và có độ đàn hồi mềm.

9. Mang giày vừa chân. Mua giày làm từ vải hoặc da và từ từ bẻ đôi. Những đôi giày cực rộng cũng có sẵn trong các cửa hàng chuyên dụng để có thêm chỗ cho bàn chân nếu bạn bị dị tật bàn chân.

10. Luôn kiểm tra bên trong giày để đảm bảo rằng không có dị vật nào bên trong.

11. Bảo vệ đôi chân của bạn khỏi nóng và lạnh. Đi giày ở bãi biển hoặc trên vỉa hè nóng. Đi tất vào ban đêm nếu chân bạn bị lạnh.

12. Giữ cho máu lưu thông đến chân của bạn. Đặt chân lên khi ngồi, lắc lư các ngón chân và cử động  mắt cá chân  nhiều lần trong ngày, không bắt chéo chân trong thời gian dài.

13. Nếu bạn hút thuốc, hãy dừng lại. Hút thuốc  có thể làm cho các vấn đề về lưu lượng máu trở nên tồi tệ hơn.

14. Nếu bạn có vấn đề về chân trở nên tồi tệ hơn hoặc không thể chữa lành, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.

15. Hãy chắc chắn rằng  bác sĩ tiểu đường  kiểm tra bàn chân của bạn trong mỗi lần kiểm tra sức khỏe. Kiểm tra chân kỹ lưỡng mỗi năm một lần.

16. Hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa chân (bác sĩ chân) mỗi 2 đến 3 tháng để kiểm tra sức khỏe, ngay cả khi bạn không có bất kỳ vấn đề nào về chân..