Tiện ích

7 LOẠI THỰC PHẨM SIÊU BỔ CHO NÃO, GIÚP TĂNG TƯ DUY, TRÍ NHỚ

Bộ não là cơ quan sử dụng nhiều năng lượng, sử dụng khoảng 20% lượng calo của cơ thể , vì vậy nó cần nhiều nhiên liệu tốt để duy trì sự tập trung suốt cả ngày. Vậy ăn gì để bổ não, tăng cường tư duy và trí nhớ. Bài viết này sẽ gợi ý 7 loại thực phẩm siêu bổ cho não, giúp tạo ra năng lượng cho bộ não làm việc hiệu quả.
1. Các loại rau lá xanh 
Cải xoăn, rau bina, cải thìa và bông cải xanh rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho não bộ như vitamin K, lutein, folate và beta-carotene.
Những thực phẩm này có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức, điều này làm cho chúng trở nên tuyệt vời để bảo vệ não bộ và giữ cho chúng ta minh mẫn.
 

2. Các loại cá béo
Chẳng hạn như cá hồi, cá thu, cá trích và cá mòi, chứa đầy axit béo omega-3. Omega-3 giúp tạo màng xung quanh mỗi tế bào trong cơ thể, bao gồm cả tế bào não. Do đó, chúng có thể cải thiện cấu trúc của các tế bào não được gọi là tế bào thần kinh.
Omega-3 đóng một vai trò mạnh mẽ trong việc tăng cường trí nhớ và cải thiện tâm trạng, cũng như bảo vệ não của bạn chống lại sự suy giảm.
 

3. Quả mọng 
Quả mọng chứa chất chống oxy hóa flavonoid, giúp cải thiện trí nhớ và tốt cho não bộ. Các chất chống oxy hóa trong quả mọng: anthocyanin, axit caffeic, catechin và quercetin có nhiều tác động tích cực đến não bộ, bao gồm:
• Tăng cường liên kết giữa các tế bào não
• Giảm viêm khắp cơ thể
• Tăng độ dẻo, giúp tế bào não hình thành các kết nối mới, thúc đẩy khả năng học tập và trí nhớ
• Giảm hoặc trì hoãn các bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác và suy giảm nhận thức
 

4. Trà và cà phê
Hai thành phần chính trong trà và cà phê - caffeine và chất chống oxy hóa - có thể giúp ích cho não của bạn.
Caffeine trong cà phê ngăn chặn một chất trong não có tên là adenosine, khiến một người cảm thấy buồn ngủ.
Ngoài việc tăng cường sự tỉnh táo, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng caffeine gây ra sự gia tăng entropy não, đề cập đến hoạt động phức tạp và thay đổi của não. Khi entropy cao, não có thể xử lý nhiều thông tin hơn.
 

5. Các loại hạt 
Các loại hạt chứa nhiều axit béo omega 3, đặc biệt là axit alphalinoleic, giúp cải thiện trí nhớ.
 
 

6. Nghệ
Trong củ nghệ, hợp chất có lợi cho não là curcumin.
Curcumin làm tăng sinh hai chất dẫn truyền thần kinh quan trọng có tên là serotonin và dopamine. Curcumin đã được ghi nhận là có tác dụng mạnh mẽ trong việc chống lại chứng trầm cảm. Nó cũng giúp làm tăng lưu lượng máu đến não, tăng sản xuất BDNF - một chất kích thích tính khả biến của thần kinh, tăng lượng DHA và nồng độ chất chống oxy hóa trong não, giúp ngăn ngừa lão hóa và viêm não.
 

 
7. Sô cô la đen 
Sô cô la đen và bột ca cao chứa nhiều hợp chất tăng cường trí não, bao gồm flavonoid, caffein và chất chống oxy hóa.
 

Ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống, một người có thể tối ưu hóa chức năng não của họ bằng cách:
• Không ăn quá nhiều hoặc quá ít
• Ngủ đủ giấc
• Uống nhiều nước
• Tập thể dục thường xuyên
• Giảm căng thẳng thông qua yoga hoặc thiền định
• Giảm rượu, bia, thuốc lá

Thực hiện một chế độ ăn uống tăng cường trí não cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho toàn bộ cơ thể. Vì vậy, lần tới khi bạn chuẩn bị ăn uống hoặc mua sắm hàng tạp hóa, hãy nghĩ đến những loại thực phẩm này sẽ giúp đầu óc bạn nhạy bén, tập trung và cân bằng!